Sign In
 

 Video

 
 • VINH DANH BKT NHÂN NGÀY TIÊU CHUẨN THẾ GIỚI 14-10
 • Bộ Khoa học và Công nghệ chú trọng phát triển công nghệ chế biến sau thu hoạch
 • Đề xuất giảm thuế thu nhập doanh nghiệp hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa
 • NSCL Cải thiện môi trường kinh doanh và kiểm tra chuyên ngành Những lợi ích của doanh nghiệp WEB
 • Tọa đàm Vai trò của Mã số mã vạch trong truy xuất nguồn gốc sản phẩm
 • Dán tem truy xuất nguồn gốc - Phóng sự cafe sáng VTV3
 • Gỡ nút thắt đối với hàng hóa kiểm tra chuyên ngành
 • CPTPP - Những lưu ý cho doanh nghiệp
 • Kiểm tra chuyên ngành: Chuyển mạnh từ tiền kiểm sang hậu kiểm
 • Thu hồi, xử lý thực phẩm không bảo đảm an toàn
 • Thư viện video
   

   hình ảnh hoạt động

   
   

   Liên Kết Website

   
   

   Nội dung

   
  Giải đáp vướng mắc của doanh nghiệp Logistics về xử phạt hành chính trong lĩnh vực hải quan. Cập nhật 15-03-2021 01:11
  Ngày 10/03/2021, Tổng cục Hải Quan đã ban hành văn bản số 1116/TCHQ-PC trả lời các vướng mắc của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ Logistics tại Việt Nam khi thực hiện Nghị định 128/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan.
   

  Ngày 10/03/2021, Tổng cục Hải Quan đã ban hành văn bản số 1116/TCHQ-PC trả lời các vướng mắc của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ Logistics tại Việt Nam khi thực hiện Nghị định 128/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan.

  Tổng cục Hải quan ghi nhận và sẽ có ý kiến xin sửa đổi đối với một số nội dung sau:

  Về thời hạn cung cấp thông tin hải quan đối với tàu biển nhập cảnh

  Tại Điểm a Khoản 1 Điều 66 Nghị định 08/2015/NĐ-CP quy định thời hạn cung cấp thông tin hồ sơ hải quan đối với tàu biển nhập cảnh (Bản khai hàng hóa, thông tin về vận đơn) Chậm nhất là 12 giờ trước khi dự kiến cập cảng đối với tàu biển có hành trình dưới 5 ngày; chậm nhất 24 giờ trước khi dự kiến cập cảng đối với tàu biển có hành trình khác”. Đối với tàu biển có hành trình dưới 12 tiếng, Tổng cục Hải quan ghi nhận vướng mắc về thời hạn khai báo đối với các phương tiện vận tải có hành trình dưới 12 tiếng để đưa vào nội dung sửa đổi, bổ sung Nghị định thay thế Nghị định 08/2015/NĐ-CP.

  Quy định lại mức tiền phạt

  Về kiến nghị xem xét quy định mức phạt tại khoản 4 Điều 8 của Nghị định 128/2020/NĐ-CP. Tổng cục Hải quan ghi nhận sẽ xem xét thực tiễn quá trình thi hành quy định này để có đánh giá cụ thể và sẽ nghiên cứu khi sửa đổi, bổ sung Nghị định 128/2020/NĐ-CP đảm bảo đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước và phù hợp với thực tế áp dụng.

  Đối với các đề xuất khác của của các doanh nghiệp như phân biệt mức phạt cho  hành vi vô ý và cố ý; áp dụng mức phạt của cá nhân cho tổ chức vi phạm, kiến nghị không xử phạt vi phạm hành chính đối với sai phạm lần đầu, Tổng cục Hải quan đề nghị các doanh nghiệp nghiên cứu và chấp hành theo các quy định pháp luật hiện hành, cụ thể như sau:

  Về mức phạt đối với hành vi vô ý và cố ý

  Khoản 1 Điều 2 Luật Xử lý VPHC quy định “Vi phạm hành chính là hành vi có lỗi do cá nhân, tổ chức thực hiện, vi phạm quy định của pháp luật về quản lý nhà nước mà không phải là tội phạm và theo quy định của pháp luật phải bị xử phạt vi phạm hành chính.” Theo quy định này, việc xử phạt vi phạm hành chính được thực hiện khi cá nhân, tổ chức có lỗi, không phân biệt là lỗi cố ý hay vô ý. Do đó, việc quy định chế tài xử phạt, mức tiền phạt vi phạm hành chính thực hiện theo nguyên tắc trên.

  Về áp dụng mức phạt của cá nhân cho tổ chức vi phạm

  Mức phạt tiền quy định tại Điều 8 Nghị định 128/2020/NĐ-CP là mức phạt tiền đối với tổ chức. Khoản 2 Điều 24 Luật Xử lý VPHC, điểm a khoản 3 Điều 5 Nghị định 128/2020/NĐ-CP quy mức phạt tiền đối với cá nhân bằng 1/2 mức phạt tiền đối với tổ chức. Việc xác định mức tiền phạt đối với cá nhân, tổ chức phải thực hiện theo quy định nêu trên, do đó đề nghị của các Công ty, các Hiệp hội chỉ áp dụng mức tiền phạt của cá nhân tại Điều 8 là trái quy định của pháp luật trên và không có cơ sở xem xét.

  Kiến nghị không xử phạt vi phạm hành chính

  Tại Điểm c Khoản 2 Điều 18 Luật Hải quan quy định nghĩa vụ của người khai hải quan trong việc chịu trách nhiệm trách pháp luật về sự xác thực của nội dung đã khai và các chứng từ đã nộp, xuất trình. Để đảm bảo nghĩa vụ nêu trên của người khai hải quan, đã quy định các quyền của người khai hải quan:

  + Xem trước hàng hóa, lấy mẫu hàng hóa, sử dụng các dịch vụ giám định hàng hóa của tổ chức giám định

  + Yêu cầu cơ quan hải quan xác định trước mã số hàng hóa

  Do đó, doanh nghiệp Logistics có thể căn cứ quy định nêu trên để chủ động sử dụng các cơ chế hỗ trợ, tạo điều kiện của pháp luật để đảm bảo tính chính xác trong việc khai hải quan. Tránh sai sót khi lần đầu khai báo và làm thủ tục hải quan. Mặt khác, Căn cứ quy định tại Điều 11 Luật xử lý VPHC, Điều 6 Nghị định 128/2020/NĐ-CP thì trường hợp vi phạm lần đầu không thuộc trường hợp không xử phạt vi phạm hành chính. Do đó, kiến nghị về việc không xử phạt vi phạm hành chính khi co hành vi vi phạm xảy ra do vi phạm lần đầu là không có cơ sở xem xét.

  Riêng đối với vướng mắc về việc cùng mặt hàng được áp nhiều mã HS khác nhau ở các Chi cục Hải quan khác nhau, đề nghị doanh nghiệp phản ánh về vụ việc phát sinh vướng mắc cụ thể để Tổng cục Hải quan có cơ sở xem xét trả lời theo quy định.

  Minh Thăng - Chi cục TĐC Đồng Nai.


   

   


   
  Các tin đã đăng ngày
  Select a date from the calendar.
   

  SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH ĐỒNG NAI

  CHI CỤC TIÊU CHUẨN ĐO LƯỜNG CHẤT LƯỢNG

  Trụ Sở: BN1-42, đường Võ Thị Sáu, phường Thống Nhất, Tp. Biên Hòa, Đồng Nai.
  Tel: 02513.686618   Fax: 0613.823165  Website: www.tdc-dongnai.gov.vn - Email:tbtdongnai@tbtvn.org

  Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Thị Thảo Nguyên - Chi cục trưởng

  Giấy phép số: 02/GP-TTĐT ngày 12/9/2019 do Sở Thông tin và Truyền thông cấp

  Chưa có thông tin