Sign In
 

 Video

 
 • VINH DANH BKT NHÂN NGÀY TIÊU CHUẨN THẾ GIỚI 14-10
 • Bộ Khoa học và Công nghệ chú trọng phát triển công nghệ chế biến sau thu hoạch
 • Đề xuất giảm thuế thu nhập doanh nghiệp hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa
 • NSCL Cải thiện môi trường kinh doanh và kiểm tra chuyên ngành Những lợi ích của doanh nghiệp WEB
 • Tọa đàm Vai trò của Mã số mã vạch trong truy xuất nguồn gốc sản phẩm
 • Dán tem truy xuất nguồn gốc - Phóng sự cafe sáng VTV3
 • Gỡ nút thắt đối với hàng hóa kiểm tra chuyên ngành
 • CPTPP - Những lưu ý cho doanh nghiệp
 • Kiểm tra chuyên ngành: Chuyển mạnh từ tiền kiểm sang hậu kiểm
 • Thu hồi, xử lý thực phẩm không bảo đảm an toàn
 • Thư viện video
   

   hình ảnh hoạt động

   
   

   Liên Kết Website

   
   

   Nội dung

   
  ĐỔI MỚI CÔNG TÁC TIẾP NHẬN HỒ SƠ ĐĂNG KÝ KIỂM TRA CHẤT LƯỢNG HÀNG HÓA NHẬP KHẨU THUỘC TRÁCH NHIỆM QUẢN LÝ CỦA BỘ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TRÊN CỔNG THÔNG TIN MỘT CỬA QUỐC GIA Cập nhật 15-03-2021 12:37
  Thực hiện Nghị quyết số 19/NQ-CP của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và Nghị quyết 36a/NQ-CP ngày 14/10/2015 của Chính phủ về Chính phủ điện tử.
   
   Ngày 03/6/2016, giữa Bộ Tài chính và Bộ Khoa học Công nghệ ban hành Thông tư liên tịch số 77/2016/TTLT-BTC-BKHCN hướng dẫn thực hiện cơ chế một cửa quốc gia đối với thủ tục kiểm tra nhà nước về chất lượng đối với hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Khoa học và Công nghệ có hiệu lực ngày 15/6/2016.

  Ngày 13/12/2017, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng – Bộ Khoa học và Công nghệ có Công văn số 3342/TĐC-QLCL về việc thực hiện Cơ chế một cửa quốc gia. Trong đó, Bộ Khoa học và Công nghệ giao cho Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thực hiện Dự án thủ tục đã triển khai “Kiểm tra nhà nước về chất lượng hàng hóa nhập khẩu thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Khoa học và Công nghệ” và đề nghị Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng địa phương tiến hành thực hiện các hồ sơ nhập khẩu hàng hóa thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Khoa học và Công nghệ theo phương thức điện tử trên Cơ chế một cửa quốc gia tại địa chỉ: http://motcuabkhcn.most.gov.vn.

  Thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của Bộ Khoa học và Công nghệ,  Sở Khoa học và Công nghệ Đồng Nai giao cho Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Đồng Nai triển khai thực hiện thủ tục “Kiểm tra nhà nước về chất lượng hàng hóa nhập khẩu thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Khoa học và Công nghệ” thông qua Cơ chế một cửa quốc gia cho các doanh nghiệp nhập khẩu trên địa bàn tỉnh Đồng Nai kể từ ngày 15/3/2018.

  Tham gia đăng ký khai báo trên Cổng thông tin một cửa quốc gia, lợi ích đầu tiên là doanh nghiệp vừa có thể tiết kiệm được chi phí vừa có thể sử dụng được nguồn lực một cách hợp lý, hiệu quả. Trước đây, để thực hiện khai báo đăng ký kiểm tra chất lượng hàng nhập khẩu, doanh nghiệp phải mang hồ sơ tới từng cơ quan có thẩm quyền để xử lý. Thông qua đăng ký khai báo trên Cổng thông tin một cửa quốc gia, doanh nghiệp chỉ cần gửi thông tin khai báo đến hệ thống, hệ thống sẽ tự động xử lý, trả kết quả cho doanh nghiệp, đồng thời gửi thông báo cho cơ quan Hải quan.
  Thủ tục khai báo đơn giản, hài hòa hóa thủ tục giữa các cơ quan quản lý. Do đó, giúp doanh nghiệp giảm thời gian, chi phí chuẩn bị hồ sơ, đi lại để thực hiện các thủ tục cấp phép và thông quan hàng hóa, tiết kiệm chi phí và sử dụng nguồn lực một cách hợp lý và hiệu quả.
  Ngoài ra. việc thực hiện thủ tục hành chính thông qua Cổng thông tin một cửa quốc gia cũng giúp tăng tính minh bạch trong quá trình làm thủ tục cho doanh nghiệp. Hệ thống Cổng thông tin một cửa quốc gia sẽ lưu các thông tin hồ sơ, ngày giờ mà doanh nghiệp gửi đến, các thông tin có liên quan đến việc thực hiện thủ tục hành chính được công bố công khai, minh bạch tại Cổng thông tin một cửa quốc gia. Về lợi ích lâu dài đối với doanh nghiệp, đây là cơ hội để chuyển đổi phương thức hoạt động sang môi trường điện tử, đào tạo nguồn lực để có thể sẵn sàng cho quá trình hội nhập hướng ra các thị trường mà ở đó, môi trường kinh doanh và hành chính chủ yếu là môi trường phi giấy tờ. Sau nữa, các cơ quan nhà nước sẽ có được cơ sở dữ liệu về chứng từ hành chính điện tử để trao đổi với các cơ quan hành chính nhà nước thuộc các thị trường xuất khẩu của Việt Nam, qua đó đơn giản hóa các hồ sơ, chứng từ áp dụng cho các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam, tạo lợi thế cạnh tranh cho hàng xuất khẩu.
  Tại ấn phẩm Môi trường kinh doanh 2017, Ngân hàng Thế giới đánh giá thời gian thực hiện thủ tục thông quan hàng hóa tại Việt Nam đã có cải thiện đáng kể. Xếp hạng chỉ số giao lưu hàng hóa qua biên giới, Việt Nam thăng 15 hạng so với báo cáo năm 2015 (từ 108 lên 93/190 nền kinh tế được khảo sát) và đứng trong 4 nước hàng đầu trong khu vực (cùng với Singapore, Malaysia và Thái Lan). Cụ thể, thời gian thực hiện thủ tục xuất khẩu (bao gồm thời gian chuẩn bị hồ sơ và thời gian thực hiện thủ tục hành chính tại cửa khẩu) còn 108 giờ tương đương với khoảng 4,5 ngày; thời gian thực hiện thủ tục nhập khẩu còn 138 giờ tương đương với khoảng 5,75 ngày. Đặc biệt, thời gian chuẩn bị hồ sơ nhập khẩu giảm 30 giờ (từ 106 giờ xuống còn 76 giờ); thời gian chuẩn bị hồ sơ xuất khẩu giảm 33 giờ (từ 83 giờ xuống còn 50 giờ). Nếu căn cứ báo cáo của Ngân hàng Thế giới, chi phí trung bình để chuẩn bị hồ sơ (cho cả nhập khẩu và xuất khẩu) tại Việt Nam ước khoảng 2,5 USD/giờ thì mỗi lô hàng (cả nhập khẩu và xuất khẩu) khi rút ngắn khoảng 30 giờ so với 2015 thì ước tiết kiệm được 75 USD chi phí chuẩn bị hồ sơ.
  Tính đến thời điểm hiện nay, Bộ Khoa học và Công nghệ đã triển khai thực hiện 4 thủ tục hành chính qua cơ chế một cửa quốc gia, gồm: thủ tục kiểm tra về đo lường đối với phương tiện đo, lượng của hàng đóng gói sẵn khi nhập khẩu; thủ tục phê duyệt phương tiện đo nhập khẩu; thủ tục cấp giấy chứng nhận lưu hành tự do,  kiểm tra chất lượng hàng hóa nhập khẩu thuộc trách nhiệm quản lý của bộ Khoa học và Công nghệ. Như vậy đến nay, Bộ Khoa học và Công nghệ đã triển khai được 4 thủ tục tham gia NSW, qua đó góp phần tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, theo mục tiêu cải cách của Chính phủ đề ra.
  Hoàng Phúc - Chi cục TĐC Đồng Nai.

   


  Các tin đã đăng ngày
  Select a date from the calendar.
   

  SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH ĐỒNG NAI

  CHI CỤC TIÊU CHUẨN ĐO LƯỜNG CHẤT LƯỢNG

  Trụ Sở: BN1-42, đường Võ Thị Sáu, phường Thống Nhất, Tp. Biên Hòa, Đồng Nai.
  Tel: 02513.686618   Fax: 0613.823165  Website: www.tdc-dongnai.gov.vn - Email:tbtdongnai@tbtvn.org

  Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Thị Thảo Nguyên - Chi cục trưởng

  Giấy phép số: 02/GP-TTĐT ngày 12/9/2019 do Sở Thông tin và Truyền thông cấp

  Chưa có thông tin