Sign In
 

 Video

 
 • VINH DANH BKT NHÂN NGÀY TIÊU CHUẨN THẾ GIỚI 14-10
 • Bộ Khoa học và Công nghệ chú trọng phát triển công nghệ chế biến sau thu hoạch
 • Đề xuất giảm thuế thu nhập doanh nghiệp hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa
 • NSCL Cải thiện môi trường kinh doanh và kiểm tra chuyên ngành Những lợi ích của doanh nghiệp WEB
 • Tọa đàm Vai trò của Mã số mã vạch trong truy xuất nguồn gốc sản phẩm
 • Dán tem truy xuất nguồn gốc - Phóng sự cafe sáng VTV3
 • Gỡ nút thắt đối với hàng hóa kiểm tra chuyên ngành
 • CPTPP - Những lưu ý cho doanh nghiệp
 • Kiểm tra chuyên ngành: Chuyển mạnh từ tiền kiểm sang hậu kiểm
 • Thu hồi, xử lý thực phẩm không bảo đảm an toàn
 • Thư viện video
   

   hình ảnh hoạt động

   
   

   Liên Kết Website

   
   

   Nội dung

   
  Kết quả triển khai thực hiện khảo sát chất lượng xăng dầu trên địa bàn tỉnh Đồng Nai năm 2020 Cập nhật 04-01-2021 01:20
  Thực hiện Kế hoạch số 793/KH-SKHCN ngày 14/5/2020 của Sở Khoa học và Công nghệ về khảo sát đánh giá việc thực hiện các quy định của pháp luật về lĩnh vực đo lường, chất lượng đối với các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh Đồng Nai năm 2020
   

          Xăng, dầu là mặt hàng chiến lược của mỗi quốc gia, thiết yếu đối với đời sống xã hội, có tác động trực tiếp đến sự phát triển của nền kinh tế. Bên cạnh xăng dầu chính ngạch, nhập khẩu đã qua kiểm tra chất lượng, hiện nay xăng dầu sản xuất trong nước được chứng nhận hợp quy là bảo đảm chất lượng; sản lượng xăng dầu sản xuất trong nước đáp ứng khoảng 80-90% nhu cầu thị trường. Song, bên cạnh đó, xăng dầu giả, kém chất lượng do buôn lậu, pha chế, kinh doanh trái phép còn tồn tại do gian lận tinh vi phức tạp. Do đó, vấn đề minh bạch về xuất xứ và công tác quản lý chất lượng xăng, dầu để phục vụ nhu cầu thiết yếu trong đời sống xã hội là cấp thiết.

          Công tác thanh tra, kiểm tra nhà nước là một biện pháp quan trọng để bảo đảm đo lường, chất lượng xăng dầu. Các phương thức thanh tra, kiểm tra nhà nước hiện nay đối với đo lường, chất lượng xăng dầu gồm có: theo kế hoạch, đặc thù và đột xuất. Trong thực tế, việc tổ chức thực hiện các phương thức thanh tra, kiểm tra này như thế nào để đạt được hiệu quả luôn là điều trăn trở của lực lượng làm công tác quản lý nhà nước về đo lường, chất lượng xăng dầu. Từ trăn trở đó, biện pháp “kết hợp khảo sát với thanh tra đột xuất về đo lường, chất lượng xăng dầu” đã ra đời, được triển khai thực hiện trong năm 2020 và sẽ tiếp tục được triển khai trong các năm tới ở tỉnh Đồng Nai.

          Phương thức kết hợp khảo sát với thanh tra đột xuất về đo lường, chất lượng xăng dầu là sự kết hợp giữa 3 hoạt động (khảo sát về đo lường, chất lượng; thanh tra về đo lường; thanh tra đột xuất về chất lượng) được tiến hành theo nguyên tắc 3 cùng (tại cùng một cơ sở; trong cùng một thời gian; do cùng một đơn vị thực hiện). Sự kết hợp này được thực hiện tuần tự theo 3 bước:

  - Hoạt động khảo sát về đo lường, chất lượng phải được thực hiện trước tiên;

  - Nếu qua khảo sát không phát hiện dấu hiệu vi phạm về đo lường, chất lượng thì không thực hiện thanh tra, kiểm tra;

  - Nếu qua khảo sát phát hiện dấu hiệu vi phạm về đo lường, chất lượng thì chuyển ngay sang thực hiện thanh tra đột xuất.

  Thực hiện biện pháp mới này, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đã tham mưu cho Sở Khoa học và Công nghệ ban hành Kế hoạch số 793/KH-SKHCN ngày 14/5/2020 và Kế hoạch số 1419/KH-SKHCN ngày 10/8/2020  về khảo sát, thanh tra đột xuất về tiêu chuẩn, đo lường chất lượng xăng dầu trên địa bàn tỉnh năm 2020 với các nội dung chính như sau:

  - Về yêu cầu: việc khảo sát phải được thực hiện một cách bí mật, bất ngờ để đảm bảo tính khách quan, chính xác; việc thanh tra chỉ được thực hiện khi phát hiện có dấu hiệu vi phạm qua kết quả khảo sát; các vi phạm phải được xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

  Qua công tác triển khai kế hoạch khảo sát đối với 112 trạm kinh doanh xăng dầu trên địa bàn các huyện, thành phố (Biên Hòa, Long Khánh, Vĩnh Cửu, Trảng Bom, Thống Nhất, Định Quán, Tân Phú, Xuân Lộc, Cẩm Mỹ, Long Thành, Nhơn Trạch). Trên cơ sở kết quả khảo sát, đã báo cáo Thanh tra Sở thực hiện thanh tra đột xuất tại 04 đơn vị, qua đó đã phát hiện vi phạm và xử lý 01 đơn vị vi phạm quy định chất lượng xăng dầu, cụ thế như sau:

           Đối với nội dung mua mẫu khảo sát chất lượng xăng dầu:

          - Số đơn vị tiến hành mua mẫu: 47 đơn vị/112 đơn vị (chiếm 42%).

          - Số lượng mẫu xăng E5RON92: 40 mẫu/40 mẫu (đạt 100%).

          - Số lượng mẫu xăng RON95: 60 mẫu/60 mẫu (đạt 100%).

          - Số lượng mẫu dầu DO 0,05S: 40 mẫu/40 mẫu (đạt 100%).

         Đánh giá: Việc lấy mẫu của 47 đơn vị/112 đơn vị do Chi cục tập trung vào các đơn vị có số lượng kinh doanh xăng dầu có sức mua, bán lớn và các thông tin từ quần chúng nhân dân về các dấu hiệu có thể gian lận thương mại. Đối với các đơn vị này, Đoàn khảo sát cũng quan sát các thiết bị phương tiện đo và thiết bị ghi, in kết quả đo theo quy định tại Thông tư 08/2018/TT-BKHCN ngày 15/6/2018 của Bộ Khoa học và Công nghệ và ghi nhận các đơn vị này chấp hành đúng quy định.

          Đối với nội dung khảo sát việc phương tiện đo; thiết bị ghi, in

          - Số đơn vị tiến hành khảo sát: 65 đơn vị/112 đơn vị (chiếm 58%).

          - Số lượng đơn vị trang bị phương tiện đo: 50 đơn vị/65 đơn vị (chiếm 77%).

          - Số lượng đơn vị trang bị thiết bị ghi, in: 65 đơn vị/65 đơn vị (đạt 100%).

         Đánh giá: Qua khảo sát, đoàn khảo sát ghi nhận các đơn vị đều thực hiện việc trang bị sẵn các bình đong, ca đong có dung tích 1L, 2L, 5L, 10L và các ống đong chia độ khác; một số đơn vị khác khi khảo sát, các bình đong, ca đong được cất giữ bởi chủ doanh nghiệp/người quản lý. Tuy nhiên, khi khảo sát chưa có sự hiện diện của chủ doanh nghiệp/người quản lý nên ghi nhận tình hình khảo sát thực tế.

          Đa số các đơn vị kinh doanh xăng dầu đã trang bị thiết bị ghi, in kết quả đo theo quy định tại Thông tư 08/2018/TT-BKHCN ngày 15/6/2018 của Bộ Khoa học và Công nghệ tại cột đo và xuất phiếu ghi nhận thông tin khi khách hàng yêu cầu; một số đơn vị thực hiện việc trang bị thiết bị ghi, in kết quả đo như hướng dẫn tại văn bản số 1216/TĐC-ĐL ngày 07/5/2019 của Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng như: lắp hệ thống camera tại các cửa hàng kinh doanh xăng dầu ghi hình ảnh, thông tin về giao dịch của khách hàng để trích xuất, cung cấp kết quả đo, thông tin, hình ảnh về giao dịch khi khách hàng yêu cầu; Cung cấp cho khách hàng hóa đơn giấy, hóa đơn điện tử.

          Với kết quả đạt được, có thể thấy, biện pháp kết hợp khảo sát với thanh tra đột xuất về đo lường, chất lượng xăng dầu được thực hiện trong năm 2020 vừa qua đã chứng tỏ được hiệu quả, thể hiện ở một số điểm sau:

          Một là, việc triển khai thực hiện biện pháp kết hợp khảo sát với thanh tra đột xuất về đo lường, chất lượng xăng dầu có tính răn đe rất cao đối với các hành vi cố tình vi phạm quy định về đo lường, chất lượng. Trước đây, nếu đã được lực lượng chức năng thanh tra, kiểm tra một lần thì các chủ cơ sở có thể “yên tâm” là thời gian còn lại trong năm sẽ không bị kiểm tra về đo lường, chất lượng. Nhưng với việc triển khai biện pháp kết hợp khảo sát với thanh tra thì cơ sở có thể được khảo sát chất lượng nhiều lần trong năm (việc khảo sát này hoàn toàn không ảnh hưởng đến hoạt động của cơ sở) và nếu như có dấu hiệu vi phạm thì bất cứ lúc nào cơ sở cũng có thể bị thanh tra, bị phát hiện vi phạm và bị xử lý. Đây là yếu tố rất quan trọng để bảo đảm đo lường, chất lượng xăng dầu.

          Hai là, việc triển khai thực hiện biện pháp kết hợp khảo sát với thanh tra đột xuất về đo lường, chất lượng xăng dầu đã nâng cao rõ rệt hiệu quả của công tác thanh tra vì hoạt động thanh tra được tiến hành thực hiện ngay sau hoạt động khảo sát, trên cơ sở có dấu hiệu vi phạm đã được phát hiện từ kết quả của hoạt động khảo sát. Với biện pháp này, số lượng cơ sở được thanh tra sẽ giảm nhưng tỷ lệ cơ sở vi phạm được phát hiện qua thanh tra sẽ tăng.

          Ba là, với tính răn đe rất cao đối với các hành vi cố tình vi phạm và với việc nâng cao rõ rệt hiệu quả của công tác thanh tra kiểm tra, việc triển khai thực hiện biện pháp kết hợp khảo sát với thanh tra đột xuất về đo lường, chất lượng xăng dầu đã chứng tỏ đây là một biện pháp mới, có hiệu quả cao, góp phần tích cực trong bảo đảm đo lường, chất lượng xăng dầu trên địa bàn tỉnh Đồng Nai trong năm 2019.

  Trong quá trình xử lý đơn vị bán lẻ xăng dầu có hành vi vi phạm về chất lượng hàng hóa lưu thông trên thị trường cụ thể là hàng hóa xăng dầu có chất lượng không phù hợp theo quy chuẩn kỹ thuật tương ứng theo quy định tại Điều 20 của Nghị định số 119/2017/NĐ-CP có các ý kiến khác nhau về việc xác định lượng hàng hóa bán ra thị trường và lượng hàng hóa còn tồn, gây khó khăn trong quá trình xử lý vụ việc. Mặt khác, kinh doanh xăng dầu là một ngành có tính đặc thù, việc nhập và xuất nhiên liệu là việc làm thường xuyên của các đơn vị kinh doanh xăng dầu. Do đó, việc khảo sát và đem mẫu đi thử nghiệm tại tổ chức được chỉ định (kết quả thường có từ 04 đến 05 ngày kể từ ngày nhận mẫu) nếu có kết quả thử nghiệm không phù hợp chất lượng thì lượng nhiên liệu này đã lưu thông ngoài thị trường và việc xác định lượng hàng đã tiêu thụ là rất khó khăn và gây lúng túng cho lực lượng chức năng khi xác định số lượng nhiên liệu vi phạm và việc xác định giá trị hàng hóa đã tiêu thụ phải căn cứ vào Hợp đồng, Hóa đơn đầu vào, đầu ra, hoặc sổ sach theo dõi hoạt động bán hàng. Nếu trường hợp cơ sở vi phạm không tuân thủ chế độ tài chính này, thì không thể xác định được.

  Do đó, Chi cục kiến nghị Sở Khoa học và Công nghệ tiếp tục chỉ đạo và có ý kiến với Bộ khoa học và Công nghệ về việc ban hành các quy định riêng về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng đối với xăng dầu, trong đó có quy định rõ ràng và cụ thể đối với việc xác định lượng hàng hóa đã tiêu thụ đối với mặt hàng xăng dầu, để thống nhất chung trong cả nước về cách xác định lượng hàng hóa bán ra và lượng hàng hóa còn tồn trong quá trình thanh tra, kiểm tra.

          Với hiệu quả đã được chứng minh trên thực tế, biện pháp kết hợp khảo sát với thanh tra kiểm tra đột xuất về đo lường, chất lượng xăng dầu sẽ tiếp tục được triển khai thực hiện trên địa bàn tỉnh Đồng Nai trong những năm tới.
  Minh Thăng-Chi cục TĐC Đồng Nai
  Các tin đã đăng ngày
  Select a date from the calendar.
   

  SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH ĐỒNG NAI

  CHI CỤC TIÊU CHUẨN ĐO LƯỜNG CHẤT LƯỢNG

  Trụ Sở: BN1-42, đường Võ Thị Sáu, phường Thống Nhất, Tp. Biên Hòa, Đồng Nai.
  Tel: 02513.686618   Fax: 0613.823165  Website: www.tdc-dongnai.gov.vn - Email:tbtdongnai@tbtvn.org

  Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Thị Thảo Nguyên - Chi cục trưởng

  Giấy phép số: 02/GP-TTĐT ngày 12/9/2019 do Sở Thông tin và Truyền thông cấp

  Chưa có thông tin