Sign In
 

 Video

 
 • VINH DANH BKT NHÂN NGÀY TIÊU CHUẨN THẾ GIỚI 14-10
 • Bộ Khoa học và Công nghệ chú trọng phát triển công nghệ chế biến sau thu hoạch
 • Đề xuất giảm thuế thu nhập doanh nghiệp hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa
 • NSCL Cải thiện môi trường kinh doanh và kiểm tra chuyên ngành Những lợi ích của doanh nghiệp WEB
 • Tọa đàm Vai trò của Mã số mã vạch trong truy xuất nguồn gốc sản phẩm
 • Dán tem truy xuất nguồn gốc - Phóng sự cafe sáng VTV3
 • Gỡ nút thắt đối với hàng hóa kiểm tra chuyên ngành
 • CPTPP - Những lưu ý cho doanh nghiệp
 • Kiểm tra chuyên ngành: Chuyển mạnh từ tiền kiểm sang hậu kiểm
 • Thu hồi, xử lý thực phẩm không bảo đảm an toàn
 • Thư viện video
   

   hình ảnh hoạt động

   
   

   Liên Kết Website

   
   

   Nội dung

   
  Đề án triển khai, áp dụng và quản lý hệ thống truy xuất nguồn gốc Cập nhật 09-07-2019 08:04
  Truy xuất nguồn gốc sản phẩm là giải pháp nhằm cung cấp các thông tin cơ bản của sản phẩm như xuất xứ, giá sản phẩm, địa điểm bán hàng đến người tiêu dùng một cách nhanh chóng nhất. Bên cạnh đó, các thông tin về truy xuất nguồn gốc nông sản sẽ giúp xóa đi định kiến của người tiêu dùng trong nước và quốc tế về dòng sản phẩm Việt Nam có chất lượng chưa cao hay chưa tiếp cận các tiêu chuẩn quốc tế.
   
  Truy xuất nguồn gốc nông sản là điều cần thiết, là xu thế chung của thế giới, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh cho sản phẩm nông sản Việt trước sức ép hội nhập kinh tế quốc tế. Khi áp dụng truy xuất nguồn gốc vào hàng hóa xuất khẩu, chúng ta cũng đã tiến thêm một bước trong việc hội nhập sâu vào chuỗi giá trị chung.
  Đối với người tiêu dùng, truy xuất thông tin sản phẩm là giải pháp giúp người tiêu dùng trực tiếp thu thập thông tin đầy đủ về hàng hóa mình đã mua. Người tiêu dùng có thể truy ngược dòng từ thành phẩm hoàn thành cuối cùng về đến địa điểm sản xuất ban đầu, kiểm tra từng công đoạn trong khâu chế biến và phân phối.
  Kết quả hình ảnh cho truy xuất nguồn gốc
  Hình minh họa
  Đối với doanh nghiệp, đối với nhà sản xuất thì truy xuất nguồn gốc sản phẩm là bước đầu tạo dựng sự tin tưởng nơi người tiêu dùng, bày tỏ thiện chí minh bạch đối với mọi thông tin về sản phẩm.
  Hiện nay các thị trường phát triển rất chú trọng đến việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm, với một số khu vực như EU thì việc truy xuất nguồn gốc đã trở thành quy định bắt buộc cho các nước thành viên kể từ năm 2005. Trước thực trạng trên, ngày 19/01/2019, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 100/QĐ-TTg về việc phê duyệt “Đề án triển khai, áp dụng và quản lý hệ thống truy xuất nguồn gốc”.
  Đề án được ban hành giữa bối cảnh Việt Nam đang trên đà hội nhập quốc tế. Việc ban hành Đề án không chỉ để phục vụ nhu cầu trong nước mà còn để đảm bảo sản phẩm hàng hóa Việt Nam có thể xuất khẩu đi nhiều thị trường trên thế giới, đặc biệt là các thị trường có yêu cầu cao như Đức EU. Mặt khác, Đề án ban hành nhằm hoàn thiện hệ thống quy định pháp luật, văn bản, tài liệu hướng dẫn về truy xuất nguồn gốc; đẩy mạnh xã hội hóa hoạt động truy xuất nguồn gốc để phục vụ hội nhập quốc tế và nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước, bảo đảm chất lượng, tính an toàn của sản phẩm, hàng hóa.
  Trong đó, mục tiêu của Đề án trong giai đoạn từ nay đến năm 2020 là: Rà soát các văn bản quy định, pháp luật về quản lý, triển khai áp dụng và xử lý vi phạm về truy xuất nguồn gốc; xây dựng, ban hành tối thiểu 5 tiêu chuẩn quốc gia, 1 quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về truy xuất nguồn gốc và tài liệu hướng dẫn áp dụng; triển khai, áp dụng hệ thống truy xuất nguồn gốc đối với một số nhóm sản phẩm, hàng hóa trong nước như nông lâm thủy sản, thực phẩm, thuốc chữa bệnh; xây dựng và đưa vào vận hành Cổng thông tin truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa quốc gia. xây dựng và đưa vào vận hành Cổng thông tin truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa quốc gia.
  Mục tiêu đến năm 2025 cụ thể là: có tối thiểu 30% doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, dịch vụ sử dụng mã số, mã vạch tại Việt Nam có hệ thống truy xuất nguồn gốc áp dụng các tiêu chuẩn quốc gia, quốc tế, đảm bảo khả năng tương tác, trao đổi dữ liệu với các hệ thống truy xuất nguồn gốc của doanh nghiệp trong nước và quốc tế. Xây dựng tối thiểu 30 tiêu chuẩn quốc gia và 02 quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về truy xuất nguồn gốc, các tài liệu hướng dẫn áp dụng cho từng nhóm sản phẩm cụ thể.
  Mục tiêu chính giai đoạn đến năm 2030, hoàn thiện Cổng thông tin truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa quốc gia, bảo đảm nhu cầu trao đổi và khai thác thông tin của doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong nước và quốc tế; hoàn thiện hệ thống quản lý và cập nhật cơ sở dữ liệu sản phẩm, hàng hóa trong nước và quốc tế.
  Nội dung Đề án cũng thể hiện rõ nhiệm vụ và giải pháp để đạt được các mục tiêu. Một là, hoàn thiện hệ thống văn bản pháp lý, tài liệu hướng dẫn về truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa; Hai là, xây dựng, triển khai, ứng dụng hệ thống truy xuất nguồn gốc thống nhất cả nước; Ba là, nghiên cứu áp dụng các công nghệ mới để nâng cao hiệu quả hoạt động truy xuất nguồn gốc; Bốn là, thúc đẩy hoạt động hợp tác quốc tế trong lĩnh vực truy xuất nguồn gốc; Năm là, thiết lập, xây dựng, vận hành Cổng thông tin truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa quốc gia.
   hông tin chi tiết về Quyết định số 100/QĐ-TTg ngày 19/01/2019 được đăng tải tại website http://tdc-dongnai.gov.vn mục văn bản pháp luật về TĐC.
  Ngọc Mai – Văn phòng TBT Đồng Nai
   
  Các tin đã đăng ngày
  Select a date from the calendar.
   

  SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH ĐỒNG NAI

  CHI CỤC TIÊU CHUẨN ĐO LƯỜNG CHẤT LƯỢNG

  Trụ Sở: BN1-42, đường Võ Thị Sáu, phường Thống Nhất, Tp. Biên Hòa, Đồng Nai.
  Tel: 02513.686618   Fax: 0613.823165  Website: www.tdc-dongnai.gov.vn - Email:tbtdongnai@tbtvn.org

  Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Thị Thảo Nguyên - Chi cục trưởng

  Giấy phép số: 02/GP-TTĐT ngày 12/9/2019 do Sở Thông tin và Truyền thông cấp

  Chưa có thông tin