Sign In
 

 Video

 
 • Đề xuất giảm thuế thu nhập doanh nghiệp hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa
 • NSCL Cải thiện môi trường kinh doanh và kiểm tra chuyên ngành Những lợi ích của doanh nghiệp WEB
 • Tọa đàm Vai trò của Mã số mã vạch trong truy xuất nguồn gốc sản phẩm
 • Dán tem truy xuất nguồn gốc - Phóng sự cafe sáng VTV3
 • Gỡ nút thắt đối với hàng hóa kiểm tra chuyên ngành
 • CPTPP - Những lưu ý cho doanh nghiệp
 • Kiểm tra chuyên ngành: Chuyển mạnh từ tiền kiểm sang hậu kiểm
 • Thu hồi, xử lý thực phẩm không bảo đảm an toàn
 • Xăng E5
 • Ấn tượng KHCN 2017
 • Thư viện video
   

   hình ảnh hoạt động

   
   

   Liên Kết Website

   
   

   Nội dung

   
  Hàng nhái, hàng giả tràn lan: Làm gì để bảo vệ doanh nghiệp và người tiêu dùng? Cập nhật 07-03-2019 07:16
  Phát biểu tại Tọa đàm truyền thông: Tiềm năng phát triển các sản phẩm từ gấc trước vấn nạn vi phạm nhãn mác hàng hóa, được tổ chức tại Hà Nội.
   

  ​Ông Nguyễn Văn Bảy, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Sở hữu trí tuệ, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) đánh giá, thực trạng hàng giả, hàng nhái và vi phạm sở hữu nhãn hiệu đang tiếp tục gia tăng và ảnh hưởng xấu tới môi trường đầu tư của Việt Nam.
  Có sản phẩm “nhái” nhãn mác giống đến 99%
  Theo ông Bảy, các mặt hàng tiêu thụ nhiều, có giá trị cao bị làm giả nhiều hơn cả, ví dụ như dược phẩm, mỹ phẩm, vật tư nông nghiệp… với quy mô và tính chất rất nghiêm trọng, thủ đoạn ngày càng tinh vi. Đặc biệt, việc nhãn mác của nhiều sản phẩm giống nhau đến 90% nhau gây nên sự xáo trộn trên thị trường, ảnh hưởng tiêu cực đến doanh nghiệp (DN) làm ăn chân chính và nguy hại cho người tiêu dùng. 
  Còn theo ông Nguyễn Đắc Lộc, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội, cùng với tốc độ phát triển như vũ bão của khoa học, công nghệ, hành vi vi phạm nhãn mác hàng hóa, hàng giả, hàng nhái kém chất lượng đang ngày một gia tăng với phương thức sản xuất, kinh doanh biến hóa linh hoạt và đa dạng hơn.
  Trong đó, các chuyên gia đưa ra câu chuyện vi phạm nhãn mác sản phẩm tinh chế từ trái gấc. Bác sỹ Nguyễn Công Suất, Giám đốc Công ty Chế biến dầu thực vật và Thực phẩm Việt Nam (VNPoFood) cho biết, trong thời gian qua, công ty có nhiều sản phẩm bị “bắt chước” thương hiệu, ví như sản phẩm Vinaga về gấc đã có tới hàng chục loại chế phẩm từ gấc “nhái”. Thậm chí, có sản phẩm giống đến 99%. Cũng theo đại diện đến từ Cục Sở hữu trí tuệ, tình hình vi phạm sở hữu trí tuệ các nhãn hàng đã được bảo hộ đang diễn ra phức tạp. Trong vòng 3 năm trở lại đây, cục này đã phát hiện và đề xuất cơ quan chức năng xử lý hơn 400 đơn vị vi phạm với nhiều hình thức khác nhau.
  Thực tế cho thấy, các DN chưa thực sự quan tâm đến việc xây dựng và bảo vệ thương hiệu. Mặc dù hiện nay thủ tục hành chính của cơ quan nhà nước rất cởi mở và lệ phí thấp, nhưng số DN thực hiện đăng ký nhãn hiệu chưa nhiều... DN thường rơi vào tình trạng “mất bò mới lo làm chuồng”, chỉ đến khi bị xâm phạm nhãn hiệu, DN mới nhận thức được giá trị của nhãn hiệu.
  Cơ quan quản lý, DN và người tiêu dùng phải cùng vào cuộc 
  Chia sẻ tại diễn đàn, ông Nguyễn Công Suất khẳng định, việc bảo vệ thương hiệu, đấu tranh với những vụ việc vi phạm nhãn mác, hàng giả, hàng nhái, không chỉ vì sự sống còn của mỗi DN trên thương trường, mà còn là trách nhiệm của DN đối với cộng đồng người tiêu dùng, những người đã tin tưởng và tiêu dùng sản phẩm của DN. “DN rất cần sự hỗ trợ, vào cuộc mạnh mẽ của các cơ quan chức năng”, ông Suất nhấn mạnh. Bàn về giải pháp đẩy lùi vấn nạn hàng nhái, hàng giả, theo ông Lộc, chúng ta cần phải triển khai đồng bộ nhiều giải pháp và cần có sự vào cuộc mạnh mẽ từ cơ quan quản lý nhà nước, DN cho đến người tiêu dùng.
  Còn theo ông Đỗ Nguyên Khôi, Giám đốc Thương hiệu, Công ty Richard Moore Associates, các cơ quan hữu quan cần làm tốt công tác rà soát, bổ sung cơ chế chính sách phòng chống hàng giả hàng nhái, cũng như quy định pháp luật bảo vệ DN và người tiêu dùng. Đồng thời, tăng cường phối hợp cả trong chính sách, tuyên truyền và cả xử lý các vụ việc vi phạm.
  Bên cạnh đó, theo các chuyên gia, vấn đề nhận thức về quyền sở hữu trí tuệ, phát triển thương hiệu và quản trị thương hiệu được xem là một trong những giải pháp giúp DN bảo vệ thương hiệu của mình trước vấn nạn hàng giả, hàng nhái. 
  Đặc biệt, theo ông Khôi, bản thân DN bên cạnh việc cho ra sản phẩm tốt, chất lượng thì cần phải làm tốt chiến lược đầu tư, có giá cả phù hợp và phải tự bảo vệ mình bằng cách đăng ký bảo hộ thương hiệu, tăng cường việc truyền thông tới người tiêu dùng những đặc điểm nhận biết thương hiệu của DN mình… 
  Cũng theo ông Khôi, người tiêu dùng có vai trò to lớn, nhận thức, thái độ và hành vi của người tiêu dùng sẽ góp phần đẩy lùi vấn nạn hàng nhái, hàng giả. Hãy trở thành người tiêu dùng thông thái, trước khi mua một sản phẩm nào đó cần tìm hiểu kỹ thông tin trên bao bì, nhãn mác để mua đúng sản phẩm từ các công ty uy tín… “Người tiêu dùng thể hiện trách nhiệm của mình đối với việc đẩy lùi sản phẩm nhái nhãn mác, hàng giả kém chất lượng thông qua việc lựa chọn sản phẩm tiêu dùng dựa trên sự nhận thức và hiểu biết đầy đủ đến thái độ và hành vi của mình”, ông Khôi khẳng định. 
  Theo Viet Q
   

  Các tin đã đăng ngày
  Select a date from the calendar.
   

  CHI CỤC TIÊU CHUẨN ĐO LƯỜNG CHẤT LƯỢNG
  Trụ Sở: Số 1597, Đường Phạm Văn Thuận, phường Thống Nhất, TP. Biên Hòa, Đồng Nai.
  Tel: 02513.822297   Fax: 0613.823165  Website: www.tdc-dongnai.gov.vn - Email:tbtdongnai@tbtvn.org

  Chưa có thông tin